Những món ăn truyền thống Việt Nam làm nên ẩm thực dân tộc
Món ăn truyền thống Việt Nam: Phở
Nhắc tới đặc sản của Việt Nam thì không thể quên nói tới món phở được. Món này được chế biến từ bánh phở, nước dùng, thịt bò hay gà ăn kèm, thêm cả hành và các gia vị ăn kèm. Nước dùng của phở được làm từ công thức gia truyền đặc trưng, cầu kỳ, gồm nhiều gia vị hành, gừng thảo quả, hoa hồi… Nước phở thơm ngon, ngọt nước không thể thiếu đuôi bò hầm. Bánh phở tươi, sợi dẹt được chế biến từ bột gạo.
Phở chính là một món ăn truyền thống Việt Nam mà bất cứ ai cũng thích, vào mỗi buổi sáng được thưởng thức bát phở nóng hổi thơm lừng vị ngọt từ xương thì đúng là sự lựa chọn tuyệt vời để khởi động một ngày mới tràn đầy năng lượng. Không khó để kiếm tìm một tiệm phở ở bất cứ đâu từ phố lớn cho tới những ngõ ngách, con hẻm. Nếu du khách có từng đặt chân tới Hà Nội thì đừng quên dành thời gian ghé một tiệm phở để thử nhé!
Đặc sản Việt Nam - Bún chả
Được đánh giá là món ăn ngon của người dân Bắc. Bún chả gồm có bún, chả thịt lợn nướng trên than hoa, chấm cùng nước mắm chua cay mặn ngọt và ăn cùng với rau sống. Ở đây, chả thịt gồm có chả miếng và chả viên đều được tẩm ướp gia vị đậm đà. Món bún chả được nhiều tạp chí cùng chuyên gia ẩm thực đánh giá cao, từ đó, món ăn này trở thành niềm tự hào của người dân Hà Thành nói riêng hay Việt Nam nói chung.
Món ăn đặc trưng của Việt Nam - Bánh mì
Bánh mì không chỉ là món ăn nổi tiếng Việt Nam mà còn được ưa thích tại nhiều quốc gia trên thế giới. Vinh dự hơn, ngày 24/3/2011, từ “bánh mì” đã được thêm vào từ điển Oxford, thậm chí tạp chí National Geographic còn từng ngợi ca bánh mì Việt Nam là một trong 11 món ăn đường phố ngon nhất.
Món ăn giản dị này không khó tìm mua trên khắp những con đường thành phố lớn cho tới những miền quê dân dã, thực khách nước ngoài chắc hẳn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi được thưởng thức hương vị tuyệt vời của ổ bánh vàng ươm giòn rụm với phần nhân thơm nồng vị pate, thịt, trứng, bơ sữa và không thể thiếu những lát dưa chuột ăn kèm được. Khởi động một ngày bằng ổ bánh mì nóng hổi, kèm nhân bánh đậm đà giúp cơ thể được nạp đủ năng lượng để bạn hứng khởi đón một ngày mới sang.
Đi khắp mọi miền từ Bắc tới Nam, mỗi vùng sẽ có hương vị bánh mỳ riêng biệt nhưng ở đâu cũng khiến trái tim thực khách phải nao lòng thổn thức.
Món ăn Việt Nam - Bún bò Huế
Không chỉ là đặc sản của xứ Huế thơ mộng mà còn là một trong những món ăn đại diện cho ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế. Nếu có cơ hội đặt chân tới Huế, thưởng thức một tô bún bò nóng hổi, đậm đà mang hương vị nhà làm không chỉ giúp cho thực khách nạp đủ năng lượng để khám phá mọi ngóc ngách của xứ sở nơi đây mà chắc chắn du khách sẽ thổn thức tới nao lòng bởi hương vị của tô bún rất ngon.
Tô bún bò Huế chuẩn vị sẽ có đầy đủ sợi bún, thịt bò, huyết heo, chả cua cùng nước dùng thơm lừng, ngọt vị. Và chắc chắn linh hồn của một bát bún ngon chính là nước dùng phải được ninh trực tiếp từ xương ống bò để mang lại vị ngọt thanh đậm đà. Hơn nữa, người nấu còn thêm cả chút mắm ruốc và sả cây để nước dùng có mùi thơm nồng hấp dẫn. Tất cả những nguyên liệu này góp phần tạo nên tô bún bò chuẩn Huế đầy đủ cả hương lẫn vị, làm xiêu lòng biết bao thực khách.
Bún riêu
Bún riêu cua là món ăn truyền thống của Việt Nam, món này được mọi người ưa chuộng bởi nó hội tụ ba yếu tố: Ngon - bổ - rẻ, mà hương vị mang lại thì vô cùng thanh ngọt, đậm đà, hấp dẫn. Một bát bún riêu tuy thật bình thường và giản dị là vậy. Nhưng món ăn chứa đựng biết bao nhiêu là tinh hoa sự tinh tế của người Hà Thành. Một ngon này là sự kết hợp hài hòa từ hương vị đến màu sắc. Hương vị bún riêu thơm mát vị của cà chua cùng vị cua mộc mạc, mắm tôm nồng nàn cùng giấm và hành hoa thật thanh đạm chỉ có ở Việt Nam.
Một số những món ăn nổi tiếng ở Việt Nam
- Bánh cuốn
- Bánh xèo
- Bún ngan
- Phở cuốn
- Bánh chưng
- Bánh tẻ
- Cơm tấm
- Thịt quay
- Ngan cháy tỏi
- Chả cá Lã Vọng
- Cao Lầu
- Bún đậu mắm tôm